Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


มากินปลาเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ 555 จริงๆ แล้วอยากหาเรื่องกำจัดปลาซาบะให้หมดตู้เย็นซักที เราไปห้างแมคโครทีไร ชอบที่จะเหมาปลาซาบะมาทีละหลายๆ ตัวเลย (ก็เผื่ออยากทานเมนูปลาขึ้นมาก็ไม่ต้องออกไปหาที่ไหน แค่งัดออกจากตู้เย็นก็ทำได้เลย ง่ายดีออก) แต่ปัญหากับมีอยู่ว่าปลาซาบะตัวจะใหญ่มาก ทำให้เกะกะพื้นที่ในตู้เย็น เลยรีบๆ เอาออกมาใช้จะได้เหลือพื้นที่ให้เก็บอย่างอื่นบ้าง วันนี้เลยมีเมนูปลาซาบะต้มซีอิ้วมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ มาทำปลาซาบะต้มซีอิ้วกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาซาบะ 1 ตัว
ขิงอ่อนซอย 1 แง่ง
ลำไยอบแห้ง 7-8 ลูก
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 1/2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 หัว
หอมแดงทุบ 4 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำปลาซาบะต้มซีอิ้ว
- วันนี้แม่ครัวไม่ขออธิบายการจัดการกับปลาซาบะแล้วค่ะ ถ้าใีครอยากรู้ก็ตามไปดูที่เมนูแกงส้มขมิ้นปลาซาบะก็แล้วกันค่ะ แต่้จะหั่นเนื้อปลาให้หนากว่าเท่านั้นเอง
- แม่ครัวจะลงมือทำปลาซาบะต้มซีอิ้วเลยดีกว่า โดยนำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมแดง ตะไคร้ และเกลือป่นลงไปต้มจนเดือด
- พอน้ำเดือดจัดแล้วก็ใส่ปลาซาบะที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ใส่ลำไยอบแห้งตามลงไปด้วยเลยค่ะ เราต้องการให้น้ำซุปหวานกลมกล่อม
- พอต้มไปซักพักก็ใส่ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยว และน้ำมะขามเปียกลงไป
- ต้มจนปลาซาบะสุก จึงใส่ขิงซอยลงไป ต้มต่ออีกซักครู่ปิดไฟ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นปลาซาบะต้มซีอิ้วถึงจะอร่อยเด็ดค่ะ
- เวลาจะทานก็ตักปลาซาบะต้มซีอิ้วใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย (อิอิ เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่)