Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ช่วงนี้เชียงใหม่หมอกควันเข้าขั้นวิกฤตมากค่ะ ออกนอกบ้านไปไหนไม่ค่อยได้เลย รู้สึกแสบตามากๆ เห็นในข่าวมีรายงานด้วยว่า คนที่อยู่นอกเมืองมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่าคนที่อยู่ในเมืองซะอีก ยิ่งบ้านเราแล้วรอบๆ บ้านมองไปทางไหนก็เป็นแต่ป่าเป็นแต่ภูเขา กลิ่นควันจากการเผาป่าตลบอบอวนไปหมด โดยเฉพาะกลางคืนต้องปิดกระจกบ้านให้สนิทหมดเลย เมื่อไหร่คนที่เผาป่าเค้าจะสำนึกได้ซะทีว่าการทำแบบนั้น เหมือนกับการทำลายลมหายใจของตัวเอง ว๊า...วันนี้มาถึงก็มาบ่นๆ เรื่องหมอกควัน เลยไม่ได้ชวนเข้าครัวซักที มาค่ะมาเข้าครัวทำแกงส้มขมิ้นปลาซาบะทานแก้เซ็งกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาซะบะ 1 ตัว
มะเขือเทศสีดา 8-9 ลูก
พริกชี้ฟ้าสด 7-10 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
ตะไคร้ซอย 1 หัว
ขมิ้นซอย 5-6 แว่น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย

วิธีทำแกงส้มขมิ้นปลาซาบะ
- ก่อนอื่นต้องนำปลาซาบะหั่นเป็นแว่นๆ ความหนาก็กะเอาให้ขนาดพอดีๆ เสร็จแล้วดึงไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้ก่อน
- ส่วนมะเขือเทศสีดา ก็นำไปล้างน้ำแล้วผ่าครึ่งเตรียมไว้
- ทีนี้ก็มาตำน้ำพริกเครื่องแกงส้มขมิ้นกันเลยค่ะ โดยนำตะไคร้ ขมิ้น พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ใส่ครกตำให้ละเอียด
- พอส่วนผสมละเอียดดีแล้วก็ใส่ เกลือป่น และกะปิลงไป ตำเบาๆ ให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้น้ำพริกเครื่องแกงส้มขมิ้นแล้วล่ะคะ
- เตรียมหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดจัดก็ตักน้ำพริกเครื่องแกงที่ตำไว้ใส่ลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้งก็ใส่ปลาซาบะลงไปได้เลยค่ะ ยังไม่ต้องรีบคนนะคะ รอให้เนื้อปลาสุกก่อนค่อยคน
- พอปลาสุกแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงไป ชิมรส จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศ
- พอมะเขือเทศสุกแล้วก็ใส่ใบแมงลักลงไปได้เลยค่ะ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- พอปิดไฟแล้วก็ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้าักันชิมรส ใครชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มาก ใครชอบเปรี้ยวน้อยก็ใส่น้อย (พอดีเราชอบแบบเปรี้ยวๆ เลยใส่ลงไปเยอะนิดนึงค่ะ)
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ แกงส้มขมิ้นปลาต้องทานตอนร้อนๆ ค่ะถึงจะอร่อย