Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ขนมเบื้องไส้เค็มที่เราทานๆ กันอยู่บ่อยๆ จะสังเกตุเห็นว่าจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนแป้ง ส่วนที่ 2 คือส่วนของไส้เค็ม ส่วนที่ 3 คือส่วนของครีมน้ำตาล ดูๆ แล้วเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะทำเอง แต่ถ้าได้ลงมือทำจริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด ลองเอาสูตรไปทำทานกันดูนะคะ

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวจ้าว 3 ถ้วยตวง
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1 ถ้วย

วิธีทำส่วนของแป้ง
- นำเม็ดถั่วเขียวเลาะเปลือกไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้เหลืองกรอบแล้วนำมาป่นให้ละเอียดเตรียมไว้ (ถ้าใครขี้เกียจทำเอง ก็หาซื้อแป้งถั่วทองคั่วแบบสำเร็จก็ได้เค้ามีขายตามท้องตลาด)
- ผสมแป้งข้าวจ้าว ถั่วเขียวป่น น้ำตาลทรายรวมกัน ตอกไข่ไก่ลงไป
- จากนั้นเติมน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยลงบนแป้ง แล้วค่อยๆ นวดแป้งพร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสที่ละน้อย
- นวดจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน

ส่วนผสมครีมน้ำตาล
ไข่ขาวของไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

วิธีทำส่วนของครีมน้ำตาล
- ผสมไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บ ลงในเครื่องตีใช้เวลาตีประมาณ 20 นาที จนครีมขึ้นฟูก็จะได้หน้าน้ำตาลของขนมเบื้องแล้วค่ะ

ส่วนผสมไส้เค็มหรือไส้กระฉีก
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีแสด

วิธีทำส่วนของไส้เค็ม
- รากผักชีหั่นฝอย กระเทียม และพริกไทยป่น นำมาโขลกรวมกันจนละเอียด
- กระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
- ใส่มะพร้าวและกุ้งสับลงไปผัดรวมกันจนสุก เติมสีผสมอาหารลงไปพอให้เกิดสีสวยน่ารับประทาน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟใส่ถ้วยพักไว้

อุปกรณ์การทำขนมเบื้อง
ส่วนผสมของแป้ง 1 หม้อ
ไส้เค็ม 1 ถ้วย
ครีมน้ำตาล 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระทะแบน 1 อัน
กระจ่า 1 อัน
ขั้นตอนการทำขนมเบื้อง
- นำกระทะแบนยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อนจัด
- ใช้กระจ่าตักแป้งวางลงบนกระทะ ละเลงให้แป้งให้เป็นวงรี สองรอบให้เสมอกันตามขนาดที่ต้องการ
- จากนั้นใช้กระจ่าปาดหน้าครีมละเลงลงบนแป้ง ตามด้วยมะพร้าว ไส้เค็มและตกแต่งด้วยผักชี รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลือง
- ใช้เหล็กโป้วสีแซะขนม ม้วนขวางตามวงให้หัวและท้ายมาบรรจบกันพอสวยงาม ตักขึ้นใส่จาน