Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า

สิ่งที่ต้องเตรียม
กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม)
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก
พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด
กระเทียม 7 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น

วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู
- เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด
- เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป
- ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด
- พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให้กะหล่ำยุบตัวลงไปจมในน้ำแกง (ห้ามปิดฝาหม้อเด็ดขาด เพราะว่าในกะหล่ำปลีจะมีสารบางชนิด ที่เมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นสารตัวใหม่ชื่อ ไธโอไซยาเนต (thiocyanate) ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียและความดันเลือดต่ำได้ค่ะ)
- เราก็ตั้งทิ้งไว้จนกะหล่ำปลีสุก ก็ใส่มะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นก็ใส่ต้นหอมผักชีซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักแกงกะหล่ำปลีใส่ลงไปในถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ