Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีขนมไข่สัตว์มาฝากอีกแล้วค่ะ คราวที่แล้วทำ ขนมไข่นกกระทา ไป แต่คราวนี้ก็ถึงคิวของนขนมไข่เ่ต่ามั่งแล้วค่ะ ใครอยากได้สูตรการทำขนมไข่เต่า รีบจดแล้วไปทำให้คนที่บ้านกินกันได้เลยค่ะ ขนมไข่เต่าเวลาทำประกอบไปด้วยส่วนของไส้และส่วนของแป้งนะคะ ส่วนของไส้ใครชอบไส้แบบไหนก็ดัดแปลงได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไส้เผือก ไส้ถั่วแดง หรือไส้มะพร้าวก็ยังได้เลยค่ะ

ส่วนผสมของไส้
ถั่วซีกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
กะทิ 75 มล.
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำไส้
- ใส่น้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือป่นลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ
- พอกะทิเริ่มเดือดใส่ถั่วซีกบดลงไป กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ร่อนไม่ติดกระทะ ปิดไฟตักใส่ถ้วยไว้
- รอจนเย็นพอที่ปั้นเป็นก้อนได้แล้ว ก็ปั้นเป็นก้อนๆ เตรียมไว้ขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หรือเล็กใหญ่ตามชอบ

ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเหนียวประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีประมาณ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น
งาขาว 1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมไข่เต่า
- แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี และผงฟูร่อนเข้าด้วยกัน 3 รอบ
- ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำปูนใสจนละลาย เทรวมกับแป้ง นวดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเย็นลงไปทีละน้อย นวดจนแป้งไม่ติดมือ และปั้นเป็นก้อนได้
- ปั้นแป้งเป็นก้อนแล้วแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงไป ห่อให้มิดแล้วนำไปคลุกงาให้ทั่วขนม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนปรับไฟให้อ่อน แล้วจึงนำขนมลงไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน