Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้แม่ครัวสาวสวยมี แกงหน่อไม้ดอง มาฝากค่ะ สำหรับสาวเหนือแล้วเกือบทุกคนจะชอบกินแกงหน่อไม้ดอง แ่ต่ก็ต้องเลือกปลาที่จะใส่ลงไปใน แกงหน่อไม้ดอง ด้วย สำหรับเราจะชอบแกงใส่ปลาดุก แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครจะชอบกินปลาดุก หรือปลามีหนังกันซักเท่าไหร่ สำหรับสูตรและวิธีทำก็ทำเหมือนกัน ใครอยากใส่ปลาอะไรก็ใส่ได้ตามชอบ เราเห็นบางคนแกงใส่เนื้อไก่ก็ยังได้เลย แต่ตอนนี้เรามาเข้าครัวทำแกงหน่อไม้ดองกันเลยดีกว่าค่ะ หิวแล้วววววววววว

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ดอง 400 กรัม
ปลาดุก 1 ตัว
พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ซอย 2 หัว
ขมิ้นแก่จัด 5-6 แว่น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก

วิธีทำแกงหน่อไม้ดอง
- นำหน่อไม้ดองมาล้างน้ำรอบหนึ่งเพื่อจะได้ไม่เปรี้ยวมาก เอาใส่หม้อเติมน้ำเปล่าลงไปกะให้ท่วมหน่อไม้ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มทิ้งไว้จนหน่อไม้สุก
- ทีนี้เราก็ชำแหละปลาดุกันค่ะ โดยหั่นปลาดุกเป็นท่อนๆ ไม่ต้องหนามาก ควักไส้ปลาทิ้งไป แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่ชามพักไว้
- ส่วนน้ำพริกแกงก็นำ ตะไคร้ซอย ขมิ้น พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด เสร็จแล้วก็พักทิ้งไว้ก่อน
- เมื่อหน่อไม้ดองสุกแล้ว เราก็ตักน้ำพริกแกงใส่ลงไปในหม้อ คนให้น้ำพริกแกงละลาย
- รอให้น้ำแกงเดือดจัด ก็ใส่ปลาดุกลงไปได้เลย ห้ามคนเด็ดขาดเดี๋ยวจะเหม็นคาว เราจะรอจนกว่าเนื้อปลาจะสุกก่อนแล้วค่อยคน
- พอเนื้อปลาสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา เสร็จแล้วคนเบาๆ ให้เข้ากัน ซักครู่ก็ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ตักแกงหน่อไม้ดองใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ