Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีเมนูแกงคั่วหอยขมมาฝาก จริงๆ แล้วทำ
เมื่อ 2 วันก่อนแล้ว แต่เราไม่ได้ลงมือทำเอง
ญาติแฟนเค้าเ็ป็นคนทำ เราเป็นแค่ลูกมือเค้าแต่ก็
สามารถจดจำสูตรเอาไว้ เพื่อแอบเอามาให้เพื่อนๆ ดูกัน
เผื่อแถวบ้านใครมีหอยขมขายเยอะ จะได้ลองทำทานกัน
แถวบ้านเราไม่เคยเห็นมีขายเลย ไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อได้จากที่ไหน
เลยไม่เคยทำเอง เคยแต่ซื้อเค้าทานอย่างเดียว
แ่ต่ก็ถือว่าเป็นอาหารที่ชอบมากเมนูหนึ่งเลยค่ะ

















สิ่งที่ต้องเตรียม

พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระชาย 1/3 ถ้วยตวง
ใบชะพลู 10 ใบ
ใบชะชม 5 ยอด
พริกไทยอ่อน 4 ช่อ
ฟักทองหั่น 100 กรัม
พริกแดง 3 เม็ด
หอยขม (ที่แกะเรียบร้อยแล้ว) 200 กรัม
กะทิ 250 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ตั้งหม้อใส่กะทิครึ่งหนึ่งเคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่พริกแกงเผ็ดและน้ำกระชาย
- พอเดือดใส่หอยขม และฟักทองหั่น
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดด้วยน้ำตาล รอเดือดอีกครั้งใส่พริกไทยอ่อน
- พอหอยสุกใส่ใบชะอมเด็ดอาแต่ใบ แล้วซักพักราดหน้าด้วยกะทิที่เหลือ
- จากนั้นปิดไฟ โรยหน้าด้วยใบชะพลูหั่นฝอย และพริกแดงซอยยาว