Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาอีกแล้วค่ะขนมปังหน้าหมู คราวนี้ใส่ความตั้งมากขึ้นกว่าเดิม (เริ่มโม้อีกแล้วค่ะ จริงๆ ก็เหมือนเดิมทุกอย่าง รวมทั้งคนทำด้วย แต่หน้าคนทำอาจจะสวยขึ้นนิดนึง อิอิ) ที่มาของการทำขนมปังหน้าหมูวันนี้ก็เพราะซื้อขนมปังปอนด์มาหลายวันแล้วยังทานไม่หมดซักที ขืนเก็บไว้อีกต่อไปอาจจะเสียของได้ แล้วอีกอย่างจะเคลียร์ของในตู้เย็นด้วยเพราะเดี๋ยวจะไปต่างจังหวัดนานเป็นเดือนเลยทีเดียว มาช่วยกันทำขนมปังหน้าหมูกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ขนมปังปอนด์ 5 แผ่น
หมูบด 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทย 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกแดง 1 เม็ด
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น

วิธีทำขนมปังหน้าหมู
- นำขนมปังปอนด์มาตัดขอบออก แล้วหั่นขนมปังเป็น 4 ชิ้น/1 แผ่น ทั้งหมดจะได้ 20 ชิ้น เสร็จแล้วนำไปเรียงในถาดแล้วนำไปผึ่งลมให้ประมาณ 20 นาที
- ทีนี้ก็มาโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด เสร็จแล้วตักใส่ชามหมูบด คลุกให้เข้ากัน
- ปรุงรสหมูบดด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย นวดส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
- นำพริกแดงมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไ้ว้
- นำหมูหมักที่ได้มาป้ายลงบนขนมปังทีละแผ่นจนหมด เสร็จแล้วแต่งหน้าด้วยพริกแดงและผักชี
- ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แหลก แล้วนำไปทาบนหน้าขนมปังทุกแผ่น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำขนมปังลงไปทอดโดยคว่ำหน้าขนมลงทอดก่อน ตอนนี้เราจะปรับใช้ไฟอ่อน ทอดขนมปังให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
- พอขนมปังสุกเหลืองแล้วตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน เสร็จแล้วจัดใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ ปกติจะทานกับอาจาด แต่วันนี้ขี้เกียจทำเลยทานกับซอสพริกก็อร่อยใช้ได้ค่ะ