Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ยอดฟักทองแตกยอดอ่อนงามเชียวค่ะ คนส่วนใหญ่จะกินฟักทองก็แต่เฉพาะผลอ่อน และผลแก่ๆ เ่ท่านั้น แต่สำหรับเราแล้วยอดฟักทองนี่แหล่ะ อาหารชั้นเลิศเลยทีเีดียว ชอบเอามาใส่แกงเลียง แกงเห็ดใส่ยอดฟักทอง และอีกหลากหลายเมนู แต่วันนี้เราภูมิใจนำเสนอเมนู ยอดฟักทองผัดไข่ เมนูนี้ใครกินเป็นต้องติดใจ ไม่เชื่อลองเอาสูตร ยอดฟักทองผัดไข่ ไปทำดูซิคะ รับรองถูกใจแน่นอนค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ยอดฟักทอง 1 กำ
เนื้อหมู 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้ 1 หัว
พริกขี้หนู 7-9 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำยอดฟักทองผัดไข่
- เริ่มจากนำยอดฟักทองมาตัดเอาก้านและใบแก่ๆ ทิ้ง ลอกเอาเปลือกก้านฟักทองออก เพราะถ้าเราไม่ลอกออกจะทำให้ก้านฟักทองแข็ง แต่พอเราลอกออกไปแล้วจะพบว่าก้านฟักทองกรอบมาก
- เมื่อลอกเปลือกออกแล้ว ก็นำก้านกรอบๆ และยอดอ่อนๆ ไปล้างน้ำ หั่นยอดฟักทองให้เป็นท่อนสั้นๆ หรือใครจะเด็ดเป็นท่อนๆ ขนาดพอดีๆ ก็ได้ค่ะ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ทุบกระเทียม ซอยหอมแดง หั่นแฉลบพริกขี้หนูกับตะไคร้เตรียมไว้
- ส่วนกะปิก็นำมาละลายกับน้ำสะอาดเล็กน้อยเตรียมไว้ (ใครจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่เีราเคยกินแบบที่ใส่กะปิมาตั้งแต่เด็ก เลยต้องทำแบบนี้)
- ใส่ตะไคร้ และหอมแดงใส่ลงบนชามยอดฟักทอง
- ต่อไปก็มาถึงขั้นตอนการผัด นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนูตามลงไปผัด
- ทีนี้ก็ใส่เนื้อหมู ผัดจนเนื้อหมูเริ่มหด ตักกะปิละลายน้ำใส่ลงไปผัดต่อซักครู่
- เทผักในชามลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม และซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
- พอยอดฟักทองสุก ก็ใช้ตะหลิวเขี่ยตรงกลางให้เป็นหลุม ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ทัพพียีไข่เบาๆ ให้พอแหลก ปล่อยทิ้งไว้จนกว่าไข่ด้านล่างจะสุก
- รอให้ไข่ด้านล่างสุก แต่ไข่ด้านบนเหลวๆ ก็คนให้เข้ากัน ผัดต่อซักครู่จนไข่สุกทั่ว ปิดไฟ
- ตักยอดฟักทองผัดไข่ใส่จาน ยกไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ