Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


้วันนี้ทำแกงเห็ดกินกันค่ะ แต่เราไม่รู้ว่าเห็ดที่ใช้แกงชื่อเห็ดอะำไร จำได้ว่าตอนซื้อก็ถามคนขายเค้าแล้ว แต่ตอนที่เค้าบอกเรากลับไม่สนใจที่จะฟัง มัวแต่เลือกซื้อเห็ดอยู่ พอโทรคุยกับแม่เล่าให้แม่ฟังว่าทำแกงเห็ดใส่ฟักทองกิน แต่ไม่รู้ว่าชื่อเห็ดอะไร โดนแม่ดุใหญ่เลยเรื่องที่ซื้อเห็ดสุ่มสี่สุ่มห้ามากิน แม่คงกลัวว่าลูกสาวจะตายเพราะกินแกงเห็ดแน่ๆ เลย 555 จะตายหรือเปล่าไว้ค่อยมาดูตอนกินเสร็จก็แล้วกัน แต่ตอนนี้มาลงมือทำแกงเห็ดใส่ฟักทองกินก่อนดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ด 200 กรัม
ฟักทอง 1 ชิ้น (ประมาณ 250 กรัม)
ชะอมเด็ดยอด 6-7 ยอด
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
พริกขี้หนูสด 8 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก

วิธีทำแกงเห็ดใส่ฟักทอง
- ก่อนอื่นเรา้ต้องนำเห็ดมาตัดโคนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเห็ดดอกใหญ่ไปเราก็อาจจะฉีกครึ่งก่อน
- จากนั้นก็นำฟักทองมาปอกเปลือก ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- นำพริกขี้หนู หอมแดง และเกลือป่น ใส่ครกตำให้แหลก
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ใส่ตะไคร้ลงไปได้เลย
- พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็ใส่พริกที่ตำไว้ลงไป พอเดือดอีกรอบก็ใส่ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
- รอซักครู่จึงใส่เห็ดลงไป คนให้เข้ากัน พอเห็ดสุก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา ชิมรสชาิติปรุงเพิ่มได้ตามชอบ
- จากนั้นก็ใส่ชะอม คนให้เข้ากัน ทีนี้ก็ใส่ใบแมงลักลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักแกงเห็ดใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ