Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานข้าวด้วยกันมั๊ยคะ วันนี้มีแกงโฮ๊ะน๊า ถ้าใครอยากกินก็จดสูตรการทำแกงโฮ๊ะไปทำกันเลยนะคะ ลืมบอกไปว่าเราใช้แกงฮังเลสองพันปี ที่ฟรีซไว้ในตู้เย็นมานานแสนนานพึ่งหาเจอ อิอิ (ยังไม่เน่ายังใช้ได้อยู่แค่เอาเข้าเวปละลายน้ำแข็งก็ใช้ได้แล้วค่ะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
แกงฮังเล 1 ถ้วย
หน่อไม้ดอง 100 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำตัด 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าเสี้ยว 1/3 ถ้วย
มะเขือพวง 1/3 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นทอน 3 ฝัก
ตำลึงเด็ดใบอ่อน 1/2 ถ้วย
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 หัว
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
พริกขี้หนูทุบ 15 เม็ด
กระเทียบสับ 7 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 5-6 เม็ด

วิธีทำ
- นำหน่อไม้ดองมาล้างน้ำ ใส่หม้อเติมน้ำเปล่าจนท่วมหน่อไม้ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดใช้เวลาในการต้มประมาณ 30 นาที ตักหน่อไม้ออกใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมไปเจียวให้หอม ใส่แกงฮังเลลงไปผัด
- ใส่หน่อไม้ดอง มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ตะไคร้ และพริกขี้หนูทุบลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ถ้าใครชอบหวานให้ใส่น้ำตาลด้วย (ของเราใช้แกงฮังทั้งเนื้อทั้งน้ำซึ่งหวานอยู่แล้วเลยไม่ใส่น้ำตาล)
- จากนั้นใส่ตำลึงและวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน พอสุกใส่ใบมะกรูดฉีกผัดต่อซักครู่ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกแห้งทอดยกเสิร์ฟ