Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้เรามีอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือแท้ๆ โดยเฉพาะเราซึ่งพื้นเพเดิมเป็นสาวชาวน่าน (ก่อนที่จะกลายมาเป็นสาวเจียงใหม่ อิอิ) นั่นก็คือเมนูส้ามะเขือแจ้ ที่มาของเมนูนี้ก็เพราะแฟนไปสำรวจสวนหลังจากฝนตกหนักเมื่อคืน พอกลับขึ้นมาหอบมะเขือแจ้มาด้วย บอกว่าอยากจะกินส้ามะเขือแจ้ หน้าที่เมียที่ดีก็ไม่รีรอรีบสนองความต้องการทันที เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการส้ามะเขือแจ้สูตรของสาวเมืองน่านจะทำยังไงน๊อ อิอิ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) 20 ลูก
น้ำปูปลายช้อนโต๊ะ (น้ำปู๋แสนอร่อยของคนเมืองเช่นเรา อิอิ)
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4-5 ใบ
ใบชะพลูหั่นฝอย7 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 4 ใบ
พริกขี้หนูป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำส้ามะเขือแจ้
- เราก็มาเริ่มจากนำมะเขือแจ้มาปอกเปลือกออกก่อน นำมะเขือที่ปอกแล้วแช่น้ำไว้ค่ะ (อย่าลืมใส่ถุงมือยางด้วยนะคะ ไม่งั้นมือดำไม่รู้ด้วยน๊า) ซอยมะเขือบางๆ จนหมด
- นำมะเขือที่ซอยแล้วใส่ในถุงผ้าขาวบาง ใส่เกลือป่นลงไปด้วย จากนั้นนำไปนวดไปคั้นเอาน้ำมะเขือออก แล้วนำไปนวดกับน้ำเปล่าอีก 2-3 รอบจนกว่ามะเขือจะหมดความขื่น เสร็จแล้วบีบเอาน้ำออกให้หมาด
- นำมะเขือที่ได้ใส่ลงไปในชาม สังเกตดูว่าจะมีเมล็ดมะเขือเหลืออยู่ก้นถุงเ็ต็มเลย ให้เททิ้งไปได้เลยไม่ต้องเอาค่ะ (มะเขือขื่นจะมีเมล็ดเยอะมาก ขนาดเราเอาออกไปมากแล้ว ก็ยังดูมีเยอะอยู่เลย) ใส่กระเทียมสับ หอมแดงซอย ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ใบชะพลู และพริกป่น
- จากนั้นก็นำน้ำปลาร้าต้มสุกใส่ลงไป ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ ค่อยๆ ใส่ ถ้าเห็นว่าพอดีแล้วก็หยุดใ่ส่ค่ะ (เราไม่แน่ใจในปริมาณที่จะใส่เลยกะๆ ใ่ส่ลงไปเอง)
- พอใส่น้ำปลาร้าเสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน
- ทีนี้ก็ถึงเวลาของพระเอกอย่างน้ำปูแล้วค่ะ (ของโปรดของเราเลย ถ้าวันไหนมีข้าวเหนียวร้อนๆชอบเอามาจิ้มๆ กิน อร่อยดีค่ะ อารมณ์สาวเหนือแต้ๆ อิอิ)
- จากนั้นก็คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าขาดอะไรก็ปรุงเพิ่มได้ ทั้งพริกป่น น้ำปลาร้า และน้ำปู เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ถ้วยยกไปกินกับข้าวเหนียวได้เลยค่ะ