Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เคยทำ แพนงไก่ ไปทีนึงแล้ว วันนี้ถึงคราวของแพนงหมูกันบ้าง ส่วน วิธีทำน้ำพริกแกงแพนง ถ้าใครสนใจก็ตามลิ้งค์ไปดูเอาเองนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมู 300 กรัม
กะทิ 250 มล.
พริกแกงแพนง 50 กรัม
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มันฝรั่ง 1 หัว
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา

วิธีทำแพนงหมู
- ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ
- มันฝรั่งปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- นำกะทะใส่กะทิประมาณ 3 พับพี ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดหรี่ไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้ให้กะทิแตกมัน
- พอกะทิแตกมันได้ที่แล้วใส่พริกแกงแพนง ลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อหมูลงไปผัดตามด้วยมันฝรั่ง แล้วเทกะทิส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไป ให้ท่วมเนื้อหมู ถ้ากะทิน้อยไปเติมน้ำซุปลงไปเพิ่มได้ค่ะ
- รอจนหมูและมันฝรั่งสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและผงปรุงรส คนให้เข้ากัน
- พอให้เดือดอีกรอบ ใส่มะเขือพวงลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดอีกซักครู่ ปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยยกเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ