Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สำหรับคนที่ชอบทานแพนง ตั้งใจว่าจะทำแำพนงทานเอง แต่ไม่ได้ซื้อน้ำพริกเครื่องแกงแพนงมาเก็บไว้ที่บ้าน จะตำน้ำพริกแกงเองก็ทำไม่เป็น วันนี้เราเลยมีสูตรการทำน้ำพริกแกงแพนงมาฝากค่ะ

เครื่องปรุงน้ำพริกแกงแพนง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่ 4 แว่น
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกแกงแพนง
- ผ่าพริกแห้ง แคะเอาเมล็ดออก แช่น้ำจนนิ่ม แล้วซอยให้ละเอียด
- นำครกมาโขลกข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูดและรากผักชี ให้ละเอียด
- ใส่พริกแห้งที่ซอยไว้ลงไปตามด้วยเกลือป่น ตำให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเข้ากัน
- ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกะปิ โขลกจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันจนเป็นน้ำพริกเครื่องแกงแพนง