Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เนื้ออกไก่ซื้อมาเก็บในตู้เย็นหลายวันแล้ว ตอนแรกว่าจะทำแกงเขียวหวาน แต่เวลาเอาอกไก่มาทำแกงเขียวหวานทีไร แฟนชอบบ่นว่าแข็งไปไม่อร่อย เค้าชอบเนื้อไก่ที่ติดกระดูกมากกว่า แบบเนื้อสะโพก หรือไม่่ก็เนื้อน่อง วันนี้เราก็เลยหาเมนูที่จะกำจัดเนื้ออกไก่ เอาเป็นว่ามาจบเรื่องที่แพนงไก่ก็แล้วกัน

เครื่องปรุงแพนงไก่
เนื้ออกไก่ 300 กรัม
กะทิ 250 มล.
พริกแกงแพนง 50 กรัม
พริกเหลืองหั่นแฉลบ 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว 2 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา

วิธีทำแพนงไก่
- ล้างเนื้อไก่ ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ
- ใส่กะทิในกระทะประมาณ 3 พับพี ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดหรี่ไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้ให้กะทิแตกมัน
- พอกะทิแตกมันได้ที่แล้วใส่พริกแกงแพนง ลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด แล้วเทกะทิส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไป ให้ท่วมเนื้อไก่ ถ้ากะทิน้อยไปเติมน้ำซุปลงไปเพิ่มเพื่อให้ท่วมเนื้อไก่
- รอจนไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและผงปรุงรส คนให้เข้ากัน
- พอให้เดือดอีกรอบ ใส่พริกเหลืองและใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดอีกซักครู่ ปิดไฟตักใส่ถ้วยโดยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าซอยยกเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ