Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ตั้งใจจะทำ ไข่พะโล้ แต่เครื่องทำพะโล้หมด เลยเปลี่ยนมาทำเป็นไข่ต้มเค็มน่าจะดีกว่า แต่พอคำออกมาแล้ว กลายเป็นว่าหมูมีมากกว่าไข่ แฟนเลยแซวว่าตกลงไปไข่ต้มเค็มหรือหมูต้มเค็มกันแน่นี่้ เราก็เคยโอเคงั้นเป็นหมูต้มเค็มแทนก็แล้วกัน อร่อยจนแม้แต่น้ำก็ยังซดเกลี้ยงเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูสามชั้น 300 กรัม
หมูเนื้อแดง 300 กรัม
ไข่ต้ม 4 ฟอง
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 1/2 ช้อนชา

วิธีทำหมูต้มเค็ม
- ล้างหมูให้สะอาด สับเป็นชิ้นๆ ค่อนข้างใหญ่นิดนึงเตรียมไว้
- โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียดใส่ถ้วยไว้
- ยกกระทะเทปล่อนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้หมูหด ใส่ไข่ต้มตามลงไป ปรุงรสด้วยใส่ซีอิ้วหวานและซีอิ้วขาวผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่หมูและใส่ไข่ที่ผัดแล้วลงไป
- พอเดือดอีกรอบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ปรับไฟให้อ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหมูเปื่อย ยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ