วันนี้มีเมนูประจำบ้านที่ชอบทำทานบ่อยม๊าก....มาก... เพราะทำทีเดียวได้ต่อเนื่อง 2 เมนูเลย คือ ไข่พะโล้ ที่ใช้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วยังแอบทำก๋วยจั๊บน้ำข้นที่แสนง่ายเพราะขโมยซีนไข่พะโล้นั่นเอง ขอบอกก่อนว่าไม่ได้ใช้ผงพะโล้สำเร็จเป็นซองที่มีวางขายตามท้องตลาดด้วยนะเออ ว่าแล้วมาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
หมายเหตุ
เวลาต้มไข่ให้ใส่เกลือป่นลงไปด้วยเล็กน้อย จะทำให้เปลือกไข่ร่อนดี สะดวกเวลาปอกเปลือก
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 7 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
อบเชยยาว2นิ้ว 2 ท่อน
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม นำไปตั้งไฟคอยคนบ่อยๆ ต้มจนไข่สุกแข็ง ยกลงรินน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าแล้วปอกเปลือก
- ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา
- โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกจนละเอียด
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดให้หอมดี ใส่เนื้อหมู ไข่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
- ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า อบเชย โป๊ยกั๊ก เต้าหู้ พอเดือดทั่วแล้วลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน พอเดือดปุดๆจนนุ่ม ยกลง
หมายเหตุ
เวลาต้มไข่ให้ใส่เกลือป่นลงไปด้วยเล็กน้อย จะทำให้เปลือกไข่ร่อนดี สะดวกเวลาปอกเปลือก
ความคิดเห็น