Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีเมนูไข่มานำเสนอ ฟังดูน่าจะเป็นเมนูที่แสนจำเจสำหรับคุณแม่บ้านที่ไม่เป็นสับปะรดแน่ๆ เลยใช่มั๊ยเอ่ย ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ดาว ฯลฯ แต่ขอบอกก่อนว่าถึงแม้จะเป็นเมนูไข่ก็จริงแต่รับรองไม่จำเจแน่นอนค่ะ ทานแล้วจะแซ่บซี๊ดอย่าบอกใครเชียว มาดูสูตรการทำเมนูไข่ต้มยำมะม่วง กันดีกว่าค่ะ


















สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
หอมแดงซอย 3 หัว
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ ครึ่งลูก
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดใบ


เตรียมน้ำยำ

น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโทนดองซอยบางๆ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับละเอียด 4 เม็ด


วิธีทำ

- ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วผ่าไข่เป็น 2 ซีก จัดใส่จานที่ตกแต่งให้สวยงามเตรียมไว้
- ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
- ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม จากนั้นราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
- ตักราดบนบนไข่ต้ม แล้วตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

แค่นี้ก็ได้เมนูยำไข่ต้มอร่อยๆ ไว้ทานเล่นๆ หรือจะตักใส่บนจานข้าวสวยก็ไม่เลวนะคะ