Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

พอดีมีเส้นขนมจีนที่เหลือจากการทำขนมจีนแกงไก่เมื่อวาน ตอนแรกก็คิดไม่ออกว่าจะเอามาทำอะไรกินดี เห็นว่าเหลือก็เลยเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้ แต่วันนี้นึกอยากหาของว่างมากินเล่นในช่วงบ่ายๆ ที่แสนจะน่าเบื่อ พอเปิดตู้เย็นเจอเส้นขนมจีน ก็ปิ๊งไอเดียทันที เมนู ผัดขนมจีน นี่แหล่ะแหล่มสุด ทำง่ายๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย ตอนนี้ถ้าใครอยากจะทานก็ต้องมาเข้ามาช่วยกันในครัวแล้วค่ะ มาลงมือทำ ผัดขนมจีน กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นขนมจีน 500กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูแผ่น 2 ชิ้น
กระเทียมแกะกลีบ 1 หัว
ซีอิ้วขาว ช้อน 1โต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำผัดขนมจีน
- เริ่มจากผสมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงไปในชาม เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่เส้นขนมจีนลงไปในชาม คลุกเส้นขนมจีนกับส่วนผสมให้เข้ากัน จนเส้นขนมจีนกลายเป็นสีน้ำตาลจนทั่ว
- ทุบกระเทียมให้พอแตกแล้วสับหยาบๆ เตรียมไว้
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้ไข่พอแหลก นำกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็เทไข่ลงไป จับด้ามกระทะกรอกไข่ไปมาให้เป็นแผ่นบางๆ ทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น
- จากนั้นจึงนำไข่มาหั่นเป็นเส้นฝอยใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ส่วนหมูแผ่นเราก็เพียงนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวบซักครู่แค่พอร้อน นำออกมาหั่นเป็นเส้นๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ (หรือใครจะเปลี่ยนเป็นกุนเชียงก็ได้นะคะ)
- ต่อไปเราก็นำกระทะที่เจียวไข่ใบเดิมยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันเพิ่มลงไปอีกเล็กน้อย พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่เส้นขนมจีนที่เราคลุกเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดจนเส้นขนมจีนแห้ง ปิดไฟ
- เวลาจะทานก็ตักผัดขนมจีนใส่จานตกแต่งด้วยเครื่องเคียง ไข่เจียว หมูแผ่น แคบหมู พอดีเราไม่มีผักกาดดอง เลยใส่แครอทซอยลงไป เพียงแค่นี้อาหารว่างของชาวเหนือก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ