Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้มีอีกหนึ่งเมนูไข่ยกมาเสิร์ฟค่ะ เมนูนี้มีชื่อเรียกว่าไข่เจียวหอมใหญ่ ความจริงก็คือไข่เจียวปกติเหมือนชาวบ้านทั่วไปนั่นแหละค่ะ แต่เราใส่หอมใหญ่ลงไป แล้วจัดรูปแบบการเสิร์ฟให้ดูแปลกตาขึ้น เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย และช่วยให้เจริญอาหารขึ้นเท่านั้นเองค่ะ (จะให้เจริญอาหารไปถึงไหนกั๊น ไม่ยอมดูหุ่นตัวเองก่อนจะพูดเล้ย ยัยแม่ครัวตัวกลมคนนี้ ฮ่าฮ่า) มาค่ะมาทำไข่เจียวหอมใหญ่ทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมใหญ่ 1 หัว
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช

วิธีทำไข่เจียวหอมใหญ่
- เิริ่มจากนำหอมใหญ่มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นบางๆ หั่นตามขวางนะคะ
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใช้ตะกร้อตีไข่ให้แหลก ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และซอสปรุงรส
- จากนั้นใส่หอมใหญ่ที่เราเตรียมไว้ลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากัน
- นำกระทะแบนใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป เจียวไข่ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
- ตักไข่เจียวขึ้นพักบนจานแบน (ถ้าน้ำมันเยิ้มไปก็อาจจะซับเอาน้ำมันออกไปบ้างก็ได้ค่ะ) เสร็จแล้วม้วนไข่ให้เป็นแท่ง
- ตัดไข่ให้เป็นคำๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว หรือมากน้อยกว่านั้นก็ได้ตามความชอบค่ะ จัดไข่ที่ตัดแล้วใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกแดง
- ยกเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกศรีราชา แค่นี้เราก็จะได้เมนูไข่เจียวที่แสนจะธรรมดา ให้เป็นไข่เจียวที่สุดพิเศษในมื้อนี้แล้วค่ะ