Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ต้มข่าไก่นมสด ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพเลยทีเดียว เป็นเมนูต้มข่าไก่ที่หลีกเลี่ยงการใช้กะทิ แล้วยังมีเครื่องสมุนไพรอีกหลากหลายชนิด ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และลำไยอบแห้งอีกด้วย มาดูซิคะว่าสูตรการทำต้มข่าไก่นมสดของเรานั้นจะต้องทำยังไงบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

น่องไก่ติดสะโพกสับเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ชิ้น (จะให้ดีลองเปลี่ยนมาเป็นเนื้อส่วนอกไก่นะคะ)
เลือดไก่หั่นเป็นชิ้น 1/2 ก้อน
เห็ดแชมปิญองผ่าเป็นชิ้น 150 กรัม
นมสด 200 มล.
ลำไยอบแห้ง 10 กรัม
ข่าอ่อน 4-5 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 3 ต้น
หอมแดงผ่าครึ่ง 2 หัว
พริกขี้หนูทุบ 10-15 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำมะนาว 1 ลูก
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 4-5ใบ
ผักชีซอย 2-3 ต้น
พริกแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มข่าไก่นมสด
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อยกขึั้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ใส่ข่า ตะไคร หอมแดง และเกลือป่นลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดจัด ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม แล้วตามติดมาด้วยลำไยอบแห้ง (ข้อดีอีกอย่างของการใส่ลำไยอบแห้ง จะทำให้ได้รสชาติหวานกลมกล่อมเป็นธรรมชาติ แบบไม่ต้องพึ่งน้ำตาลยังได้เลยค่ะ)
- ต้มจนไก่สุก จึงใส่เลือดไก่ และเห็ดแชมปิยองลงไป
- พอเห็ดสุก ลดไฟใช้ไฟอ่อน ใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง และพริกแดงลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีซอย แล้วยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้ทันทีค่ะ (เราแอบลืมใ่ส่ผักชี กินจนอิ่มแล้วมานึกขึ้นได้ โก๊ะจริงๆ ช๊าน)