Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


มาทำแกงเห็ดใส่่ชะอมแบบอาหารเหนือบ้านเรา ซดร้อนๆ แก้หนาวกันดีกว่าค่ะ ช่วงนี้หน้าหนาวแบบนี้ทางเหนือจะมีเห็ดสดๆ สวยๆ แถมยังมีราคาถูกอีกต่างหาก วางขายตามท้องตลาดเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ใครอยากทานก็รีบไปจ่ายตลาดแล้วมาลงมือทำพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดนางฟ้า 300 กรัม
ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย
ใบชะพลูฉีก 5-6 ใบ
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 หัว
พริกสด 7 เม็ด
กระเทียมไทย 7 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโตีะ
ปลาร้าสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงเห็ดใส่ชะอม

- นำเห็ดนางฟ้ามาตัดโคนล้างน้ำ ถ้าดอกใหญ่ก็อาจจะฉีกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำได้ค่ะ
- ทีนี้ก็มาตำน้ำพริกแกงกันค่ะ โดยนำ พริก กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิใส่ครกตำให้ละเอียด จะได้น้ำพริกสำหรับทำแกงเห็ดค่ะ
- จากนั้นนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ตะไคร้ และพริกแกงที่ตำไว้ลงไป รอเดือดอีกรอบจึงใส่เห็ดนางฟ้า
- ปรุงรสด้วยปลาร้า พอเห็ดสุกใส่ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากัน ซักครู่ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ