Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


หลังตรุษจีนหลายบ้านคงมีไก่ไหว้เจ้าเหลือเยอะเลยใช่ไม๊คะ บ้านเราก็เหมือนกันกินกันจนเบื่อเลย วันนี้คิดว่าทำไก่คั่วเกลือกินกันดีกว่า ไก่คั่วเกลือของเราจะออกไปแนวไก่คั่วเกลือสมุนไพรมากกว่า อร่อยและแปลกกว่าไก่คั่วเกลือแบบเดิมๆ ว่าแล้วมาเข้าครัวทำไก่คั่วเกลือกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่ต้ม 1/2 ตัว
ข่าซอย 1 แหง่ง
ตะไคร้ซอย 3 หัว
ใบมะกรูดหั่นหยาบ 6-7 ใบ
กระเทียมไทยทุบหยาบๆ 10-15 กลีบ
พริกแห้ง 4-5 เม็ด
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย

วิธีทำไก่คั่วเกลือ

- ก่อนอื่นต้องนำไก่ต้มมาสับเป็นชิ้นๆ ค่อนข้างใหญ่หน่อย พอดีของเราสับแล้วใส่ถุงเข้าห้องฟรีชมาหลายวันแล้ว เลยแค่นำเข้าไมโครเวปเพื่อละลายน้ำแข็งก็ใช้ได้แล้วค่ะ
- จากนั้นนำไก่มาคลุกกับแป้งทอดกรอบจนทั่ว
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักใ่ส่ตะแกรงพักไว้
- ตักน้ำมันในกระทะที่เหลือจากการทอดไก่ออกไปบ้าง ให้เหลือแค่ประมาณช้อนโต๊ะก็พอ จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและกระเทียมลงไปผัดให้กรอบ
- ทีนี้ก็ใ่ส่ไก่ลงไปคลุก ตามด้วยพริกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คั่วซักครู่ให้พริกกรอบ ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ จะทานเป็นกับแกล้ม หรือทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยเด็ดเหมือนกันค่ะ