Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ต้มหั่นเส้น 1 ถ้วย
อกไก่ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 70 กรัม
กะทิ 250 มล.
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง, พริกเหลือง
โหระพาเด็ดใบ
ใบมะกรูดซอย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำแกงเขียวหวานหน่อไม้ใส่ไก่
- อกไก่ลอกเอาหนังออก ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
- พริกแดงและพริกเหลืองล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
- แบ่งกะทิออกมา 2 พับพี ใส่ลงไปในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอกะทิแตกมันใส่น้ำพริกเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ให้เนื้อไก่พอหด ปิดไฟ
- นำหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำกะทิที่เหลือลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดตักไก่ที่ผัดไว้ใส่ลงไป
- พอเดือดอีกครั้งใส่หน่อไม้ลงไป พอไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
- ใส่พริกแดงและพริกเหลืองลงไป ซักครู่ใส่ใบโหระพาและใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเลยค่ะ