Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานแกงส้มกับข้าวสวยซักถ้วยไหมคะ สูตรแกงส้มวันนี้เป็นแกงส้มที่ตำน้ำพริกเอง หน้าตาและรสชาติคล้ายๆ กับแกงส้มตูน รับรองเผ็ดเปรี้ยวอร่อยถูกปากแน่นอนเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูสด 2 ตัว
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 3 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 6 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 หัว
ขมิ้นฝาน 4 แว่น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำแกงส้มปลาทูสด
- ล้างปลาทูสด ควักไส้ออก ตัดหัวทิ้ง เสร็จแล้วสับปลาทูเป็นชิ้นๆ
- ตำตะไคร้ ขมิ้น หอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า และเกลือป่นให้ละเอียด
- ใส่กะปิลงไป ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยไว้เป็นน้ำพริกแกงส้ม
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่ตำไว้ลงไป
- พอเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป อย่าเพิ่งคน รอจนปลาสุกถึงใส่มะเขือเทศ
- พอทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลทรายและน้ำปลา คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเผ็ดเปรี้ยวหวาน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ