Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ถั่วแดงต้ม 1/3 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 1 ถ้วย

วิธีทำขนมถั่วแดงนึ่ง
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่าและใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้มือนวดให้เข้ากัน
- ใส่กะทิและเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
- เตรียมถ้วยใส่ลังถึงยกขึ้นตั้งไฟทิ้งไว้จนถ้วยร้อนจัด
- ตักส่วนผสมของแป้งหยอดลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 ถ้วย แล้วโรยหน้าขนมด้วยถั่วแดง
- นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เปิดฝาออก โรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวขูดขาวอีกรอบ นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที จึงยกลงพักไว้ให้เย็น แคะขนมออกจากถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ