Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้ออกไก่ 300 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
ถั่วฝักยาว 3-4 ฝัก
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำไก่ผัดซอสมะขาม
- ล้างเนื้อไก่ ซับน้ำออกพอหมาด แล้วหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำ
- หอมใหญ่ปอกเปลือก ล้างน้ำแล้วซอยเตรียมไว้ ส่วนถั่วฝักยาวล้างแล้วตัดเป็นท่อนๆ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟ พอร้อนนำไก่มาทอดพอให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นนำกระเทียมมาเจียวพอหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วขาวลงไป เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่ไก่ทอด หอมใหญ่และถั่วฝักยาวลงไปผัดรวมกัน พอสุกชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานและเค็มนิดๆ ใส่พริกไทยป่นลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ