Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
ลูกชิ้นปลา 200 กรัม
กุนเชียง 50 กรัม
กระเพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ล้างเต้าหู้แล้วตัดครึ่งให้เป็น 2 ชิ้นใหญ่ จากนั้นนำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วจึงหั่นเต้าหู้เป็นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ลูกชิ้นปลาถ้าลูกใหญ่ก็ผ่าสี่ ถ้าลูกเล็กก็ผ่าครึ่งแล้วทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- กุนเชียงฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปทอดไฟอ่อนๆ พอสุกตักขึ้นพักไว้
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด
- กระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูโขลกลงไปผัดให้หอม
- ใส่กุนเชียง ลูกชิ้นปลาและเต้าหู้ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอยและน้ำตาลทราย (ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะเวลากินถ้าเคี้ยวเจอกุนเชียงก็จะมีรสออกหวานๆ อยู่แล้ว)
- ใส่ใบกระเพาลงไปผัดให้เข้ากัน จนกระเพาสุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ