Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมนูนี้ดัดแปลงมาจากลาบหมูทั่วๆ ไปนั่นแหละค่ะ แค่เปลี่ยนจากหมูบดเป็นของทะเลสดเท่านั้นเอง เข้าครัวดูวิธีทำลาบทะเลเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
หอยแมลงภู่ 6 ตัว
กุ้งชีแฮ้สด 6 ตัว
ปลาหมึก 150 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 หัว
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
สะระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วย
ข่าเผาสับละเอียด 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำกุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึกมาล้าง ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นบั้งตาตาราง กุ้งปอกเปลือก ตัดหัวทิ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- ยกหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือป่นลงไป พอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึกและหอยแมลงภู่ลงไปลวก ตักขึ้นพักไว้
- ใส่หอยแมลงภู่ กุ้ง และปลาหมึก ลงในชามผสม ใส่น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ข่า และใบสะระแหน่ คลุกเบาๆ ชิมรสตามชอบอาจเพิ่มเครื่องปรุงได้ถ้าชอบรสจัด
- เสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชีและแตงกวายกเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ