Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมนูไข่เจียวเป็นเมนูประจำบ้านของใครๆ หลายคนเลยใช่เปล่่า แต่เจียวเฉพาะไข่อย่างเดียว ก็น่าเบื่อทานบ่อยอาจจะชักเลี่ยน ลองเปลี่ยนมาทำไข่เจียวโหระพา ดูบ้างซิคะจะได้เปลี่ยนรสชาติบ้าง แล้วจะรู้ว่าอร่อยกว่าเป็นไหนๆ แถมยังได้คุณค่าทางอาหารเพิ่มอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีใบโหระพาติดบ้านก็ลองเปลี่ยนมาเป็นไข่เจียวหอมแดงซอยดูก็ได้ค่ะ จะอร่อยไปอีกแบบนึง

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสับ 100 กรัม
พริกแดงซอยบาง 1 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชามใส่กุ้งสับตามลงไป ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส
- นำใบโหระพามาหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปพร้อมกับพริกแดง เหยาะน้ำมะนาวตามไปด้วยเพื่อให้ไข่เจียวฟูและกรอบ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะยกขึ้นตั้งไฟ เอาให้ร้อนจัดเลยนะคะ จากนั้นนำไข่ลงไปเจียวให้เหลืองกรอบตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบโหระพาและพริกแดงซอยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความสวยงาม เสิร์ฟพร้อมซอสพริกและข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับ วิธีเจียวไข่ให้ฟูกรอบน่าทานต้องเหยาะน้ำมะนาวนิดนึง และต้องให้น้ำมันที่จะใช้ทอดร้อนต้องจัดก่อนจึงจะเทไข่ลงไปทอด