Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีขนมไทยๆ มาเสิร์ฟอีกจานแล้วค่ะ วันนี้เป็นขนมเหนีียว หลังจากที่เคยได้สูตรขนมต้มแดงและสูตรขนมต้มขาวไปแล้ว ลองเอาสูตรขนมเหนียวไปทำทานดูรับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย (คั้นจากใบเตย 3 ใบ)
มะพร้าวปั่น 300 กรัม(ซื้อแบบปั่นสำเร็จมา)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ข้าวพอง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
- ร่อนแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งมัน เติมน้ำกะทินวดให้เข้ากันแล้วค่อยๆ รินน้ำใบเตยลงไปทีละน้อย แล้วนวดแป้งจนนิ่มและนวดเนื้อแป้งให้เนียน (ถ้าแป้งเนียนดีแล้วแต่น้ำใบเตยเหลือก็ไม่เป็นไร)
- แล้วนำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นแบนๆ ที่มีความหนาประมาณ 1 ซม. แล้วตัดให้เป็นเส้น กว้างประมาณ 1 ซม. หนาประมาณ 2 นิ้ว (อาจจะใช้วิธีคลึงแป้งเป็นแท่งก็ได้ แต่กว่าจะเสร็จอาจใช้เวลานานนิดนึง)
- นึ่งมะพร้าว ประมาณ 10 นาที เทใส่ถาดคลุกกับเกลือป่นให้เข้ากัน
- ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวน้ำเชื่อมให้เหนียวยกลงพักไว้
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ขนมลงไปต้มจนสุก แป้งจะลอยขึ้น ใช้พับพีตะแกรงตักขึ้นวงบนถาดมะพร้าวปั่น
- คลุกตัวขนมกับมะพร้าวจนทั่ว จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมโรยข้าวพองกรอบเสิร์ฟได้เลยค่ะ

วิธีทำข้าวพอง นำข้าวเหนียวนึ่งไปล้างน้ำ ตักขึ้นพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่กระด้งเกลี่ยให้เข้าเรียงเม็ด นำออกตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปคั่วจนเม็ดข้าวพองเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แค่นี้ก็ได้ข้าวพองสำหรับโรยหน้าขนมได้เลย