Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้มีสูตรการทำขนมต้มขาวมาฝากค่ะ เคยจำได้ว่าคราวก่อนเคยทำขนมต้มแดงไป เป็นยังไงบ้างคะ ทานขนมต้มแดงกันจนเบื่อเลยใช่มั๊ยล่ะคะ ถ้าใครเบื่อทานขนมต้มแดงแล้ว ก็ลองเอาสูตรขนมต้มขาวไปทำทานกันบ้างนะคะ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยเข้าไปดูสูตรการทำ ขนมต้มแดง เลย ก็ตามกลับไปดูได้นะคะ ขนมไทยๆ เดี๋ยวหาซื้อมาทานยาก แต่ทำเองง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด (ขูดแบบเป็นเส้น) 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ
- เริ่มจากการทำไส้ขนม นำมะพร้าวขูดขาวและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกระทะเทปล่อน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ค่อยๆ ใช้พับพีกวนเป็นพักๆ จนน้ำตาลเริ่มละลาย แล้วกวนไส้ขนมต่อไปสักพัก พอน้ำตาลในกระทะแห้ง ก็ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ
- พอไส้ใช้ได้แล้ว ตักใส่ชามพักไว้ พอหายร้อนแล้ว เราก็มาปั้นไส้ขนมกันค่ะ โดยนำไส้มาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางซัก 1/2 นิ้ว ปั้นจนหมดไส้ที่มีอยู่แล้วพักไว้
- นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นไปนึ่ง ตั้งเวลาในการนึ่งประมาณ 10 นาที พอนึ่งเสร็จก็เอามาใส่จานใบใหญ่ แล้วคลุกด้วยเกลือป่นเตรียมไว้
- ต่อไปก็ถึงขั้นตอนนวดแป้ง วิธีการนวดแป้งเริ่มจากใส่แป้งข้าวเหนียวลงในชามสำหรับนวดแป้ง ตามด้วยหัวกะทิ และใส่น้ำเปล่าลงไป ค่อยๆ นวดจนแป้งเนียน และรู้สึกนุ่มมือ
- พอแป้งได้ที่แล้ว ก็นำแป้งมาปั้นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่น ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงตรงกลาง แล้วห่อแป้งจนมิดไส้ ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
- เมื่อปั้นขนมจนเสร็จหมดแล้ว ก็เอาน้ำใส่หม้อยกตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่ขนมลงต้มจนสุก วิธีสังเกตว่าขนมสุกหรือยัง ถ้าตัวขนมลอยขึ้นมาก็แสดงว่าแป้งสุกแล้ว ให้ตักใส่จานมะพร้าว คลุกผิวขนมด้วยมะพร้าวจนทั่ว แล้วจัดใส่จานทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ