Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ช่วงนี้กำลังเห่อทำขนมไทยมากๆ จริงๆแล้วในบรรดาขนมทั้งหมดที่เคยทานชอบขนมไทยมากที่สุด เมื่อก่อนเวลาจะทานทีต้องออกไปหาซื้อ กว่าจะเจอร้านที่อร่อยถูกใจ ก็หายากมาก เผลอๆ เจอร้านถูกใจแล้วไปซื้อได้ 2 ครั้ง ครั้งที่3ไปซื้ออีกทีอ้าว! ร้านหายไปไหนแล้ว ไม่รู้ว่าเค้าย้ายที่ขายหรือว่าเลิกกิจการไปแล้ว เซ็งชะมัด เลยลงทุนไปเรียนมาเอง แรกๆ ก็ทำแจกเค้าไปทั่วอร่อยมั่งไม่อร่อยมั่งก็ไม่เห็นมีใครว่าอะไรเลย (หรือเค้าไม่กล้าว่าต่อหน้าหรือเปล่าก็ไม่รู้) เดี๋ยวนี้นึกอยากทานอะไรก็เข้าครัวลงมือทำเองเลย วันนี้ก็เลยมีเมนูขนมไทยมาฝากอีกแล้วนะ มาดูสูตรทำขนมต้มแดงกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง














สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ลูก
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย


วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวผสมกันในชาม เติมน้ำร้อนนวดให้ตัวแป้งเหนียว
- เมื่อแป้งนวดได้ที่แล้ว ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้วกดให้เป็นแผ่นแบน ทำจนหมดแป้ง
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่แผ่นแป้งที่ทำไว้ลงไปต้มให้สุก
- เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ให้ใช้กระชอนตักออกใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
- เอากระทะทองขึ้นตั้งไฟ ผสมน้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลปี๊บ และมะพร้าวลงกวนใช้ไฟอ่อน กวนให้แห้ง
- นำแป้งที่ต้มสุกแล้วใส่ลงไปในกระทะที่กวนมะพร้าวไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
- จากนั้นตักใส่ภาชนะไว้รับประทานได้เลย แค่นี้ก็ได้ขนมต้มแดงแสนง่ายและอร่อยไว้ทานแล้วล่ะค่ะ