Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีมันสำปะหลังเชื่อมมาเสิร์ฟด้วยค่ะ ด้วยเรื่องของเรื่องก็คือคุณลุงหลังบ้านเค้ามีสวนมันสำปะหลังอยู่ เมื่อไหร่ที่เค้าขุดเค้าก็จะแบ่งหัวมันสำปะหลังสดๆ มาให้เกือบทุกครั้ง แล้วก็หลายครั้งแล้วที่เค้าให้มา เราก็ไม่ได้เอามาทำอะไร จะปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นจนมันแห้ง แล้วก็จะเอาทิ้งตลอด เพราะส่วนใหญ่ทุกครั้งที่ให้มาจะหัวใหญ่มาก ขนาดเด็กเล็กที่มาเที่ยวที่บ้านเห็นยังร้องไห้เลย บอกว่ากลัวๆๆๆ แต่ครั้งนี้คุณลุงให้มาหัวไม่ใหญ่มาก ขนาดหัวพอดี 1 โล ขนาดกำลังดี เลยได้ไอเดียทำมันสำปะหลังเชื่อมดีกว่า มาดูวิธีเชื่อมมันสำปะหลังแบบไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้า แต่รับรองอร่อยและหน้าตาดีอีกต่างหากค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า

วิธีทำ
- นำมันสำปะหลังมาปอกเปลือก ตัดเป็นท่อนยาวพอประมาณ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
- ต่อไปก็นำหม้อหุงข้าวใบเดิมที่เคยใช้ทำ กล้วยน้ำว้าเชื่อม เป็นประจำ มาใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือป่นเติมน้ำลงไปกะให้ท่วมพอดีตัวมันสำปะหลัง เปิดไฟให้เดือดจนน้ำตาลละลายดีแล้ว
- ใส่มันสำปะหลังที่เตรียมไว้แล้วลงไป ถ้าดูแล้วน้ำน้อยเกินไปให้เติมน้ำจนท่วมตัวมัน แล้วปิดฝาไว้เพื่อให้เชื่อมต่อไปซักพัก
- เปิดฝาหม้อหุงข้าวออกใช้ช้อนค่อยๆ กลับด้านมันที่อยู่ข้างบนเพื่อให้มันสุกได้ทั่วถึง แล้วปิดฝาหม้อให้เชื่อมต่อไปเรื่อยๆ จนสุก
- อยากรู้ว่ามันสุกหรือยัง ให้สังเกตดูจะเห็นน้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อโดยทั่ว มันสำปะหลังจะเปลี่ยนจากสีขาวข้น เป็นสีเหลืองอ่อนใสเป็นเงา ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ถือว่าสำเร็จแล้ว ตักใส่จานถ้าใครชอบแบบราดกะทิก็จัดการราดน้ำกะทิเสิร์ฟได้เลยค่ะ