Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมื่อคืนนี้ว่างจัด ไม่รู้จะทำอะไรดี พอดีมีกล้วยน้ำว้าอยู่ 1 หวี เลยเอามาทำกล้วยน้ำว้าเชื่อมมาฝากเพื่อนๆดีกว่า สูตรนี้ไม่ใช้น้ำปูนใส เห็นคุณแม่เคยบอกว่า เวลาจะทำอาหารอะไรถ้าหลีกเลี่ยงการใช้น้ำปูนใสได้ก็ให้หลีกเลี่ยง ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องปรุงอาหารที่ต้องใช้น้ำปูนใสในการทำอาหาร ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าถ้าไม่ใช้น้ำปูนใสหน้าตาจะออกมายังไงเหมือนกัน เราเริ่มทำตั้งแต่ 6 โมงเย็น กว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปเกือบ 3 ทุ่มแน่ะ เรามาดูหน้าตาของกล้วยน้ำว้าเชื่อมกันเลยค่ะ


















สิ่งที่ต้องเตรียม

กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1.3 ลิตร

วิธีทำ
- นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกตามความยาว แล้วตัดครึ่ง กล้วย 1 ลูก จะได้ 4 ชิ้น
- ล้างยางกล้วยด้วยน้ำเปล่าให้ยางกล้วยออกไปบ้าง
- จากนั้นนำกล้วยใส่เข้าไปในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย โดยไม่ต้องคน
- นำหม้อหุงข้าวไปเสียบปลั๊กไฟ โดยปิดฝาหม้อหุงข้าวทิ้งไว้ ถ้าน้ำเดือดแล้วอาจจะเปิดฝาหม้อไว้หรือไม่เปิดก็ได้
- ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ถอดปลั๊กออก ทิ้งไว้ให้เย็น เราก็จะได้กล้วยเชื่อมที่มีสีแดงสวยไว้ทาน ก่อนทานตักใส่จานราดน้ำกะทิสดที่ใส่เกลือนิดหน่อย