Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ซื้อหมูสามชั้้นมาตั้งเยอะตั้งใจว่าจะทำแกงเทโพ แต่หาผักบุ้งน้ำไม่ได้ ขืนเก็บไว้นานหมูคงมีกลิ่นพอเอามาปรุงอาหารก็คงไม่อร่อยแล้วแน่ๆ เลย ก็คิดอยู่ตั้งนานว่าจะทำอะไรดี ระหว่างหมูกรอบกับหมูหวานก็เลยมาสรุปกันที่ทำหมูหวานก็แล้วกัน เพราะถ้าวันไหนอยากจะทานข้าวคลุกกะปิก็จะได้มีหมูหวานเอาไว้ทานแกล้มด้วย จะได้ไม่เสียเวลามานั่งทำวันหลัง (จำไม่ได้ว่าเคยเอาสูตรการทำข้าวคลุกกะปิลงไปในบล็อคหรือยัง ถ้ายังไม่เคย เดี๋ยววันไหนได้ทำอีกก็จะเอาลงมาให้ดูก็แล้วกัน) หมูหวานสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานด้วย มาเข้าครัวดูสูตรการทำหมูหวานกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูสามชั้น 500 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
ผงรสดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 5 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงซอย 4 หัว
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

- นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้ครีมดึงขนที่ติดบนหนังออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ ใส่ตะกร้าใบเล็กพักไว้ให้ สะเด็ดน้ำ

- เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตา ปรับไฟกลาง รอให้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไป ต้มจนเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และผงรสดีลงไป

- คนส่วนผสมให้เข้ากัน และเคี่ยวหมูต่อไปประมาณ 30 นาที โดยใช้ไฟอ่อนจนหมูนุ่ม

- เมื่อเคี่ยวหมูจนนุ่มแล้ว ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนให้น้ำตาลละลายแล้วเคี่ยวต่อไปอีก

- จนน้ำเริ่มงวด ใส่หัวหอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากัน รอให้หอมแดงสุกใส จากนั้นปิดเตา ตักใส่จานเสิรฟได้เลย ส่วนที่เหลือรอให้เย็นตักใส่กล่องพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าจะทานค่อยตักแบ่งออกมาเข้าMicrowave อีกทีนึง

หมายเหตุ

เหตุที่รอใส่น้ำตาลในขั้นตอนที่หมูนุ่มแล้วก็เพราะว่าถ้าใส่น้ำตาลก่อนน้ำตาลจะไปรัดเนื้อหมูทำให้หมูแข็ง แล้วหมูหวานเนื้อจะไม่นุ่มยังไงละคะ