Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานข้าวกันหรือยังคะ มื้อนี้ขอเสิร์ฟเป็น แกงเทโพกับข้าวสวยร้อนๆ ก็แล้วกันนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานกะทิมันย่องแล้วละก็ ไม่ต้องรีบเมินหน้าหนีไปไหน เราก็สามารถเปลี่ยนจากกะทิเป็นนมสดได้ รสชาติออกมาเหมือนๆ กันแต่จะไม่หอมกะทิเท่านั้นเอง ไปค่ะรีบไปตลาดไปหาซื้อผักบุ้งไทยยอดขาวๆ อวบๆ มาเข้าครัวดูวิธีการทำแกงโพพร้อมๆกับทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักบุ้งไทย 1 กำ (เลือกยอดขาวๆ อวบๆ นะคะ)
หมูสามชั้น 200 กรัม
มะกรูดสด 1 ลูก
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ด 100 กรัม
วิธีทำ
- ล้างผักบุ้งให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ หมูสามชั้นล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ผ่าผลมะกรูดเป็น 2 ซีก แคะเอาเมล็ดออกให้หมด เตรียมไว้
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วยก่อน รอให้กะทิแตกมัน นำน้ำพริกเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้หมูหด พอหมูเริ่มหดแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือตามลงไป ผัดจนหมูสุก
- ใส่หางกะทิที่เตรียมไว้ลงไป เร่งไฟแรงๆ ให้น้ำในหม้อเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป (ใครไม่ชอบหวานมากก็ลดปริมาณน้ำตาลปี๊บลงได้นะคะ)
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก รอให้หม้อเดือดอีกรอบ
- พอน้ำในหม้อเดือดจัดแล้ว ใส่ผักบุ้งและผลมะกรูดทั้ง 2 ซีก ลงไป ใช้พับพีกดผักให้จมน้ำ รอจนผักบุ้งสุก
- พอผักสุกแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวยร้อนๆ