Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทำข้าวคลุกกะปิทานกันดีกว่า ทำง่ายมาก แต่จะยากก็ตอนทำเครื่องเคียงนี่แหละ อย่างหมูหวานต้องใช้เวลาทำนานเหมือนกัน แต่วันนี้ไม่ได้เอาวิธีทำหมูหวานมาให้ดู แต่ถ้าใครสนใจวิธีทำหมูหวานก็ตามlinkไปนะคะ มาทำข้าวคลุกกะปิกันเลยดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ
ข้าวสวย 2 ถ้วยแกง
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิ
กุ้งแห้งทอดกรอบ
กุนเชียงทอด
หมูหวาน
ไข่ทอดหั่นฝอย
แตงกวาฝานแว่น
มะม่วงซอย
หอมแดงซอย
พริกน้ำปลา

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำกะปิ ซีอิ้วขาวและน้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้กะปิหอม ปิดไฟ
- ใส่ข้าวสวยลงไปคลุกเคล้ากับกะปิที่ผัดไว้ จนข้าวสวยกับกะปิเข้ากันดีพักไว้ก่อน
- ยกกระทะอีกใบใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตักข้าวที่คลุกกับกะปิไว้ลงไปผัดให้เข้ากันดี ยกลง
- ตักข้าวคลุกกะปิผัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง แตงกวาฝานแว่น หมูหวาน ไข่ทอดหั่นเส้น กุ้งแห้งทอดกรอบ กุนเชียงทอด มะม่วงซอย หอมแดงซอย และพริกน้ำปลา