Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้มีเพื่อนๆ มาเที่ยวที่บ้านเป็นเพื่อนๆ ที่สนิทกันมาก ตั้งใจทำอาหารกลางวันเลี้ยงตั้งหลายเมนู แต่มีเพื่อนคนนึงเป็นคนป่วยหมอห้ามทานเนื้อและอาหารรสจัด เราเลยจัดอาหารเมนูสุขภาพที่ช่วยลดความเสี่ยงของการสะสมอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดมะเร็งและโรคร้ายอื่นๆ ซึ่งเราเคยอ่านเจอในเน็ตนานมาแล้ว และแอบ Save ไว้ด้วย วันนี้ล่ะจะได้นำมาใช้ซักที เพื่อเพื่อนรักนะนี่ สำหรับใครที่มีญาติป่วยอยู่ก็อย่าลืมจำเอาทำให้ทานนะคะดีต่อสุขภาพคนป่วยค่ะ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต้มข่าผักเมนูต้านมะเร็ง (แต่เพื่อนๆ คนอื่นก็ไม่น้อยใจเพราะเราทำต้มข่าไก่ให้ทานด้วยนะจ๊ะ)..

สิ่งที่ต้องเตรียม

ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
ถั่วลันเตา 5 ฝัก
กะหล่ำดอกหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดนางฟ้าฉีก 100 กรัม
ยอดคะหน้าหั่นท่อน 1 ต้น
หอมใหญ่ซอย1/2 ลูก
น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 แว่น
หอมแดงทุบ 2 หัว
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด
น้ำซุปโพแทสเซียม 2 ถ้วย

วิธีทำ

- ต้มน้ำซุปโพแทสเซียมจนเดือด จากนั้นใส่ข่าอ่อน หอมแดงทุบ ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนูสวนทุบ (ใส่ทั้งก้าน
จะมีกลิ่นหอมและไม่เผ็ดมาก) ต้มจนเดือด
- ใส่ผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน
- เติมน้ำเต้าหู้ลงไปคนให้ทั่วสักครู่ (อย่าเคี่ยวนาน) เมื่อเดือดใส่พริกแดงหั่นแฉลบลงไปแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสริฟ

ส่วนผสมน้ำซุปโพแทสเซียม

น้ำสะอาด 10 ลิตร
หอมใหญ่สับหยาบ 250 กรัม
แครอทสับหยาบ 250 กรัม
มันฝรั่งสับหยาบ 250 กรัม
หัวไชเท้าสับหยาบ 250 กรัม

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือด นำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อต้มให้เดือด 15 นาที จากนั้นเคี่ยวต่อไปประมาณ 2 ชั่วโมง ไฟกลางๆ เมื่อได้ที่แล้วทิ้งให้ไว้เย็น กรองเอากากออก นำน้ำซุปที่ได้แบ่งใส่ถุง แช่ช่องแข็งไว้ใช้ทำอาหารต่อไป (ถ้าต้องการทำในปริมาณที่มากให้เพิ่มสัดส่วนตามสูตรนะคะ)

หมายเหตุ

เนื่องจากน้ำเต้าหู้จะไม่เหมือนกะทิ ควรใส่ลงไปหลังสุด และไม่ควรเคี่ยวทิ้งไว้นานเด็ด เพราะจะทำให้ข้นจนเป็นก้อน ทำให้ไม่น่ารับประทาน