Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
















สิ่งที่ต้องเตรียม
เป็ดย่างหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ตัว
พริกเครื่องแกงเขียวหวาน 150 กรัม (วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน)
มะเขือเปราะ 5 ลูก
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
โหระพาเด็ดใ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา

มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม

วิธีทำ
- หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้น ต่อ 1 ลูก แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ไม่ให้เนื้อมะเขือดำ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 3 ถ้วย เอากะทิตั้งไฟอ่อน คนเสมอ พอแตกมันแบ่งออกมา 1/2 ถ้วย
- นำกะทิที่แบ่งออกมาใส่กระทะตั้งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้แตกมันมากๆ เอาเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วเอาเป็ดย่างผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวงลงผัดตาม
- ตักส่วนผสมทั้งหมดที่ผัดใส่ลงในหม้อน้ำกะทิที่เหลือ ตั้งไฟจนเดือด พอเนื้อเป็ดเริ่มเปื่อย ใส่ใบมะกรูด ก่อนปิดไฟโรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสริฟ

หมายเหตุ
พริกแกงเขียวหวานถ้าซื้อมาจากตลาดไม่ได้ตำเอง ควรจะนำมาโขลกใหม่และเติมพริกขี้หนูเขียวสดและกะปินิดหน่อยจะได้แกงเขียวหวานรสชาติแสนอร่อย (เหมือนที่เคยบอกไว้ในกรรมวิธีการทำแกงเขียวหวานไก่)