Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

แกงเขียวหวานเป็นอาหารที่ทำทานง่ายๆ และก็อร่อยด้วย
ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานกับขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กันเลย นอกจากจะทำทานกันเองกับคนในบ้านแล้วยังสามารถทำไว้
รับแขกบ้านแขกเมืองทีมาเที่ยวแบบไม่มีการบอกไว้ล่วงหน้า แค่มีขนมจีนกับแกงเขียวหวานแขกก็ชมเปราะว่าอร่อยม๊ากมาก....













สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ (วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน)
มะเขือเปราะ 4 ลูก
มะเขือพวง 15 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
ใบมะกรูด
ใบโหระพา
กะทิ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย


วิธีทำ
- หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้น ต่อ1ลูก แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ไม่ให้เนื้อมะเขือดำ
- หั่นพริกชี้ฟ้าให้เป็นเส้นยาวหรือหั่นแฉลบเตรียมไว้
- ตั้งกะทะใส่กะทิลงไปครึ่งหนึ่งเคี่ยวให้แตกมันแล้วใส่น้ำพริก
ลงผัดให้หอม
- เติมเนื้อไก่ผัดให้พอสุก เติมมะเขือเปราะและมะเขือพวง
ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าและกะทิส่วนที่เหลือ ต้มให้พอเดือดจึงใส่
เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล และใบมะกรูดฉีกลงไป
- ต้มต่อจนมะเขือเปราะสุกและนิ่ม ก่อนปิดไฟให้เติมใบโหระพา
และพริกชี้ฟ้าหั่น คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ


หมายเหตุ
พริกแกงเขียวหวานถ้าซื้อมาจากตลาดไม่ได้ตำเอง ควรจะนำมาโขลกใหม่และเติมพริกขี้หนูสดและกะปินิดหน่อยจะได้
แกงเขียวหวานรสชาติแสนอร่อยหรือถ้าใครชอบแกงไก่ที่มีกระดูก
ก็อาจจะเปลี่ยนจากอกไก่ไปเป็นเนื้อไก่ที่มีกระดูกติดก็จะเพิ่ม
อรรถรสในการทานอีกมากโขเลยละค่ะ