ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย

วันนี้มีซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย สูตรเก่าสูตรแก่ของครอบครัวมาฝาก รับรองว่าน้อยคนนัก ที่จะได้ทานสูตรนี้ ส่วนมากที่เคยสั่งทานตามร้านอาหาร ก็จะเจอแต่ทอดแห้งๆ ดำๆ ไม่ค่อยจะน่าทานเท่าไหร่ สู้สูตรของเราเองไม่ได้ (หรือว่าคนส่วนใหญ่เค้าจะชอบสูตรนั้นกันก็ไม่รู้ แต่เราไม่ชอบเองหรือเปล่า) ยังไงลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูอาจจะเปลี่ยนใจมาชอบสูตรนี้ก็ได้ มาเตรียมเครื่งปรุงในการทำซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทยกันดีกว่าค่ะ















ส่วนผสมที่ใช้หมักซี่โครงหมู
ซี่โครงหมู 1,000 กรัม
รากผักชี 3 ราก
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดสด 300 กรัม

วิธีหมักซี่โครงหมู
- โขลกพริกไทย รากผักชีให้ละเอียด เตรียมไว้
- นำสับปะรดสดใส่ในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ผ้าขาวบาง บีบเอาแต่น้ำ
- หมักซี่โครงหมูกับพริกไทย รากผักชี เกลือ น้ำสับปะรด น้ำตาล ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถุงเก็บใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ ประมาณ 2 ชั่วโมง
- นำซี่โครงหมูหมักไปนึ่งให้สุก ตักซี่โครงขึ้น
ผึ่งให้สะเด็ดน้ำพักไว้ ส่วนน้ำที่ได้จากการนึ่งซี่โครงหมู
ให้ตักใส่ถ้วยไว้ ½ ถ้วย

ส่วนผสมกระเทียมพริกไทย
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
พริกแห้ง 10 เม็ด
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำที่ได้จากการนึ่งซี่โครงหมู ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ตั้งไฟกลางให้น้ำมันร้อน
- นำซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ไปทอดปรับไฟให้อ่อนลง พอเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
- ทุบกระเทียมสับให้ละเอียดและโขลกพริกไทยเม็ด
ให้ละเอียดเตรียมไว้
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันใหม่อีกครั้งให้ร้อน นำกระเทียมไปเจียวพอเหลืองกรอบตักขึ้น ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
เกลือป่น และพริกไทยครึ่งหนึ่งที่โขลกเตรียมไว้
- ส่วนน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียมไม่ต้องทิ้ง
นำพริกแห้งทอดต่อ พอกรอบตักออกพักบนกระดาษซับน้ำมันไว้
- นำน้ำที่ได้จากการนึ่งหมูใส่กระทะ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยส่วนที่เหลือ เคี่ยวพอข้น
- ใส่ซี่โครงหมูทอด และกระเทียมเจียวที่ปรุงแล้ว พอเข้ากันดี ยกลง
- ตักใส่จานสำหรับเสริฟ โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด

เห็นมั๊ยละคะแค่นี้ก็ได้ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทยสูตรอร่อย
ใช้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให