วันนี้มีซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย สูตรเก่าสูตรแก่ของครอบครัวมาฝาก รับรองว่าน้อยคนนัก ที่จะได้ทานสูตรนี้ ส่วนมากที่เคยสั่งทานตามร้านอาหาร ก็จะเจอแต่ทอดแห้งๆ ดำๆ ไม่ค่อยจะน่าทานเท่าไหร่ สู้สูตรของเราเองไม่ได้ (หรือว่าคนส่วนใหญ่เค้าจะชอบสูตรนั้นกันก็ไม่รู้ แต่เราไม่ชอบเองหรือเปล่า) ยังไงลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูอาจจะเปลี่ยนใจมาชอบสูตรนี้ก็ได้ มาเตรียมเครื่งปรุงในการทำซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทยกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมที่ใช้หมักซี่โครงหมู
ใช้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้
ส่วนผสมที่ใช้หมักซี่โครงหมู
ซี่โครงหมู 1,000 กรัมวิธีหมักซี่โครงหมู
รากผักชี 3 ราก
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดสด 300 กรัม
- โขลกพริกไทย รากผักชีให้ละเอียด เตรียมไว้ส่วนผสมกระเทียมพริกไทย
- นำสับปะรดสดใส่ในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ผ้าขาวบาง บีบเอาแต่น้ำ
- หมักซี่โครงหมูกับพริกไทย รากผักชี เกลือ น้ำสับปะรด น้ำตาล ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถุงเก็บใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ ประมาณ 2 ชั่วโมง
- นำซี่โครงหมูหมักไปนึ่งให้สุก ตักซี่โครงขึ้น
ผึ่งให้สะเด็ดน้ำพักไว้ ส่วนน้ำที่ได้จากการนึ่งซี่โครงหมู
ให้ตักใส่ถ้วยไว้ ½ ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบวิธีทำซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย
พริกแห้ง 10 เม็ด
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำที่ได้จากการนึ่งซี่โครงหมู ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ตั้งไฟกลางให้น้ำมันร้อนเห็นมั๊ยละคะแค่นี้ก็ได้ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทยสูตรอร่อย
- นำซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ไปทอดปรับไฟให้อ่อนลง พอเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
- ทุบกระเทียมสับให้ละเอียดและโขลกพริกไทยเม็ด
ให้ละเอียดเตรียมไว้
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันใหม่อีกครั้งให้ร้อน นำกระเทียมไปเจียวพอเหลืองกรอบตักขึ้น ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
เกลือป่น และพริกไทยครึ่งหนึ่งที่โขลกเตรียมไว้
- ส่วนน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียมไม่ต้องทิ้ง
นำพริกแห้งทอดต่อ พอกรอบตักออกพักบนกระดาษซับน้ำมันไว้
- นำน้ำที่ได้จากการนึ่งหมูใส่กระทะ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยส่วนที่เหลือ เคี่ยวพอข้น
- ใส่ซี่โครงหมูทอด และกระเทียมเจียวที่ปรุงแล้ว พอเข้ากันดี ยกลง
- ตักใส่จานสำหรับเสริฟ โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด
ใช้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้
ความคิดเห็น