Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้สาวเหนือจะทำ สะตอผัดกุ้ง ค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูโปรดเลยทีเดียวค่ะ แต่ไม่เคยได้ทำกินเองซักที เคยแต่ซื้อของเค้ากิน เพราะแถวบ้านหาซื้อฝักสะตอยากค่ะ นี่ถ้าไม่ได้อนิสงค์จากยัยตัวเล็กข้างบ้าน รับรองไม่ได้กินแน่นอนเลย สะตอทั้งหมดนี้แลกมาด้วยหยาดเหงื่อของแม่ครัวเลยนะคะ (เป็นค่าจ้างเล่นตีแบดกับยัยตัวเล็ก อิอิ) เค้าอยากหาเพื่อนเล่นตีแบด เวลามาชวนเราทีไรเราชอบอิดออดทุกที แต่วันนี้เธอรู้ทันกลัวว่าเราจะไม่เล่นตีแบดด้วย เลยหิ้วฝักสะตอมาล่อ เลยได้สมใจกันทั้งคู่ อีกคนได้สะตออีกคนได้เล่นตีแบด อิอิ มาค่ะตอนนี้เรามาลงมือทำ สะตอผัดกุ้ง กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
สะตอ 120 กรัม
กุ้งขาวใหญ่ 10 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
พริกขี้หนูแดง 8-9 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำสะตอผัดกุ้ง
- ก่อนอื่นเราต้องนำฝักสะตอมาแกะเอาเม็ดสะตอออกมาก่อน ลอกเปลือกสีขาวๆ ออกอีกทีนึง ทีนี้ก็นำเม็ดสะตอมาผ่าครึ่งเตรียมไว้
- กุ้งก็นำมาปอกเปลือกออก ตัดหัว ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เสร็จแล้วล้างน้ำแล้วซับตัวกุ้งให้หมาดๆ เตรียมไว้
- ทีนี้ก็มาตำน้ำพริกสำหรับทำผัดสะตอกันค่ะ เราจะทำสะตอผัดน้ำพริกกะปิ มาตำน้ำพริกกะปิกันก่อน โดยเริ่มจากหั่นพริกชี้ฟ้าเป็นท่อนๆ ใส่ลงไปในครกพร้อมกับพริกขี้หนูและกระเทียม ตำทุกอย่างให้ละเอียด
- ใส่กะปิตามลงไปตำเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพักไว้ก่อน
- จากนั้นก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็นำกุ้งลงไปผัดให้กุ้งพอสุกทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้
- ทีนี้ก็มาทำผัดสะตอกันได้แล้วค่ะ นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็ใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัด ระหว่างที่ผัดก็ดูด้วยว่าน้ำพริกกะปิของเราแห้งไปหรือเปล่า ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำซุปลงไปด้วยเล็กน้อย ผัดต่อจนหอม
- ใส่กุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไปผัด ตามติดมาด้วยสะตอค่ะ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และซอสหอยนางรม ผัดต่อไปซักครู่ไม่ต้องผัดนานนะคะ ผัดเอาแค่ให้กลิ่นเหม็นเขียวของสะตอหายก็พอค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟ ตักสะตอผัดกุ้งใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ