Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

นึกเปรี้ยวปากอยากกิน ยำมาม่า ค่ะ เพราะเมื่อตอนกลางวันไปซื้อของเ้ค้ากิน มันไม่ได้ดั่งใจเลยค่ะหมูมีกลิ่นเหม็น รสชาติก็ไม่เหมือนยำเอาซะเลย หาความอร่อยไม่เจอ พอกลับมาถึงบ้านรีบสลัดชุดสวยออก แล้วเดินดิ่งเข้าครัว ไปรื้อๆ ค้นๆ ตู้เย็นตามระเบียบ แล้วก็ได้เครื่องปรุงสำหรับทำยำเท่าที่พอจะหาได้ในตู้เย็น มาค่ะเรามาทำ ยำมาม่า กินกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มาม่า 2 ห่อ
ไส้กรอก 70 กรัม
หมูยอ 100 กรัม
กุ้งแห้ง 20 กรัม
แครอทซอย 20 กรัม
หอมหัวใหญ่ซอย 2 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ต้นหอมและคื่นช่ายอย่างละต้น

วิธีทำยำมาม่า
- เริ่มจากนำไส้กรอก และหมูยอมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นๆ มะเขือเทศก็หั่น ต้นหอมและคื่นช่ายก็ตัดท่อน
- น้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดจัดล้างกุ้งแห้งใส่ลงไป พอกุ้งแห้งเริ่มนิ่ม ใส่เส้นมาม่าลงไป พอเส้นนุ่มตักขึ้นผ่านน้ำเย็น พักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำมาใส่ลงไปในชามสำหรับคลุก
- จากนั้นนำไส้กรอกและหมูยอลงไปลวกต่อ พอสุกก็ตักใส่ชามมาม่าลวกเลยค่ะ
- ทีนี้ก็มาทำน้ำยำกันค่ะ โดยละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลา และน้ำมะนาว เสร็จแล้วหั่นพริกขี้หนูให้ละเอียดใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
- ตักน้ำยำราดลงไปในชามมาม่า คนให้เข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท และมะเขือเทศ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส
- พอได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอมและคื่นช่ายลงไป คลุกเบาๆ อีกทีนึง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทีนี้เราก็ตักยำมาม่าใส่จานยกไปทานกันเลยดีกว่าค่ะ