Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีเมนูผัดผักกูดใส่แหนมมาเสิร์ฟร้อนๆ เลยค่ะ แต่ต้องอธิบายกันนิดนึงสำหรับคนที่ไม่รู้จักผักกูด ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่อยู่ในจำพวกเฟิร์น แต่สามารถนำนำยอดอ่อนมาทำอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นเมนู ยำผักกูดกุ้งสด แกงส้มผักกูด ผักกูดผัดน้ำมันหอย แต่สำหรับเราแล้วชอบที่จะนำผักกูดมาผัดใส่แหนมมากกว่า เพราะจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากกว่าเมนูไหนๆ มาค่ะมาลงมือทำผัดผักกูดใส่แหนมทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักกูด 1 กำ
แหนมหนังหมู 70 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกขี้หนู7 เม็ด
กระเทียมไทย 1 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำผัดผักกูด
- ล้างผักกูดให้สะอาด เลือกเด็ดเอาส่วนยอดอ่อนๆ ใส่ชามเตรียมไว้
- มะเขือเทศก็หั่นเสี้ยว ส่วนหนังหมูนำมาหั่นหรือยีให้แยกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- ทีนี้ก็หันมาตำน้ำพริกสำหรับนำมาผัด โดยใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปในครกตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ผักกูดลงไปผัด ผัดแค่พอผักกูดยุบตัวก็ใส่แหนมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย
- ผัดต่อซักครู่ก็ใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้มะเขือเทศสุก ปิดไฟ ตักผัดผักกูดใส่จานยกไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ