Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


สำหรับเมนูเจียวไข่มดแดงนี้ ทำไว้นานหลายเดือนแล้วค่ะแต่ลืมเอามารีวิวให้ดู วันนี้ว่างๆ เลยมาเปิดไฟล์รูปเก่าๆ พอเห็นเมนูนี้เลยรีบเอามาฝากเลยทันทีค่ะ หากินยากนะคะเจียวไข่มดแดงอาหารพื้นบ้านนี่ โดยเฉพาะไข่มดแดงแล้วหายากมาก ถ้าไม่ได้อยู่บ้านนอกคอกนาอย่างเรา รับรองว่าไม่ได้กิน แต่สำหรับเราแล้วในช่วงฤดูของมัน เราจะได้กินทุกปี เพราะจะมีคนเค้าเอามาขายถึงบ้านเลยทีเดียว ถ้าใครอยากกินคงต้องรอปีหน้าแล้วค่ะ เพราะตอนนี้ไม่มีขายค่ะ อิอิ ตอนนี้เรามาลงมือทำเจียวไข่มดแดงกินกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่มดแดง 150 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอมแดง 4 หัว
พริกหนุ่ม 1 เม็ด
มะเขือเทศ 1 ลูก
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ซุปไก่ 1/2 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเจียวไข่มดแดง
- เริ่มจากนำไข่มดแดงไปใส่ในกระชอนตาถี่ๆ แล้วนำไปล้างผ่านน้ำให้สะอาด (เพราะเวลาเค้าเก็บไข่มดแดงเค้าจะนำไปคลุกกับผงแป้งมันก่อน ไข่มดจะได้ไม่ติดกัน)
- ทีนี้ก็นำพริกและหอมแดงมาซอยบางๆเตรียมไว้
- มะเขือเทศก็หั่นเป็นเสี้ยวๆ ซอยผักชีและต้นหอม
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้แหลก ใส่ไข่มดแดงลงไป คนให้เข้ากัน
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดก็ใส่ซุปก้อนลงไป
- พอเดือดอีกครั้งก็ใส่หอมแดง และพริกหนุ่ม
- เืดือดอีกรอบก็ค่อยๆ เทชามไข่ลงไปในหม้อ ใส่ไข่ลงไปแล้วยังไม่ต้องคนนะคะ รอจนกว่าไข่จะสุกแล้วจับตัวกันเป็นก้อนๆ ก่อน
- ซักครู่ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน พอมะเขือเทศสุกก็ปิดไฟ ใส่ต้นหอมผักชี ปิดไฟ
ทีนี้ก็ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ