วันนี้สาวเหนือจะชวนมาทำอาหารเหนือ อาหารทางภาคเหนือมีหลากหลายชนิด แต่ที่จะได้ยินจนคุ้นหูก็หนีไม่พ้น น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู แกงฮังเล แล้วก็จอผักกาด พอดีเรามีสูตรการทำจอผักกาด ที่เราดัดแปลงมาจากสูตรต้นตำหรับมาฝาก เพราะหากเป็นสูตรต้นตำหรับจริงๆ เราไม่ค่อยชอบ เพราะเค้าจะทำออกมารสหวานๆ จืดๆ แล้วก็เปรี้ยวๆ แถมผักยังเละๆ อีกตะหาก ทำให้เราซึ่งเป็นคนเหนือมาตั้งแต่เกิด แต่กลับไม่ยอมกินอาหารชนิดนี้ หลังจากที่เราลองดัดแปลงสูตรให้ได้รสชาติที่ถูกปากตัวเองแล้ว เดี๋ยวนี้เราเลยทำเมนูนี้กินอยู่บ่อยๆ เลย ใครอยากได้สูตรการทำจอผักกาดสูตรนี้ก็ตามมาดูเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักกาดกวางตุ้ง 2 กำ
กระดูกหมู 500 กรัม
กระเทียม 8-10 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
มะเขือเทศลูกเล็ก 10 ลูก
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกแห้งทอด 5-6 เม็ด
หอมแดงซอยทอดกรอบ 4 หัว
วิธีทำจอผักกาด
- ก่อนอื่นต้องนำผักกาดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเด็ดเป็นท่อนยาวพอประมาณ เตรียมไว้
- จากนั้นก็นำกระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้แหลก
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระดูกหมู และส่วนผสมที่เราตำไว้ใส่ลงไป ใช้ไฟแรง
- พอน้ำในหม้อเดือดจัด ใช้ฝาหม้อปิดไว้ ปรับใช้ไฟกลาง เคี่ยวทิ้งไว้จนหมูนุ่ม
- ใส่ผักกาดลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให้ผักยุบตัวก็พอ (ห้ามปิดฝาหม้อเด็ดขาด เพราะในผักกาดกวางตุ้งจะมีสารบางชนิดที่เมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นสารตัวใหม่ชื่อ ไธโอไซยาเนต (thiocyanate) ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียและความดันเลือดต่ำ)
- พอผักยุบตัวใส่เต้าเจี้ยวลงไป พอผักสุกใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยว ตั้งต่อรอจนมะเขือเทศสุก
- ใส่หอมแดงทอดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักจอผักกาดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกทอด ยกเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
ความคิดเห็น