Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ยอดฟักแม้วผัดน้ำมันหอยหวานๆ กรุบกรอบพร้อมเสิร์ฟมาแล้วค่ะ ที่สั่งมาทานครั้งแรกเพราะชื่ออันโก้เก๋ที่ว่าผัดซาโยเต้ เีคยเห็นยอดนี้มีขายเกลื่อนเชียงใหม่เลย แต่ไม่เคยซื้อมาเพราะไม่รู้ว่าจะเอามาทำำไรกิน หลังจากได้ทานเพราะหลงกลชื่อบนเมนูอาหารสมัยโน้น เดี๋ยวนี้ผักชนิดนี้เลยเป็นผักที่ติดอันดับท๊อปเท็นในใจเรามาตลอด และจะเป็นเมนูเด่นของบ้านช้านตลอดไป นอกจากนำ้มาผัดน้ำมันหอยแล้ว ยังรู้อีกว่ายอดฟักแม้วเอามาทำอะไรได้อีกบ้าง ไม่ว่าจะยำยอดฟักแม้วใส่กุ้งสด หรือจะเอามาทำแกงจืดหมูบะช่อ หรือลวกจิ้มน้ำพริก โอ๊ย! ทำอะไรก็อร่อยไปโม๊ด มาค่ะมาทำยอดฟักแม้วผัดน้ำมันหอยกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
ยอดฟักแม้ว 1 กำ
กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำยอดฟักแม้วผัดน้ำมันหอย
- นำยอดฟักแม้วมาเด็ดหนวดยาวๆ ทิ้ง (ไม่รู้เค้าเรียกว่าอะไรจะหนวดหรือมือก็ไม่รู้) เลือกเด็ดยอด ก้าน และใบอ่อนๆ ใ่ส่ชามเตรียมไว้
- ใส่กระเทียมสับ และซอสหอยนางรม โป๊ะลงบนชามผัก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนเทผักในชามลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ผัดแค่แป๊บเดียวพอ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ (ถ้าผัดนานไปผักจะไม่หวานกรอบ)