Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาอีกแล้วล่ะค่ะเมนูเห็ดออรินจิ จำได้ว่าคราวที่แล้วทำเห็ดออรินจิผัดน้ำมันหอยไป จริงๆ แล้วคราวนี้ก็เป็นเห็ดออรินจิผัดน้ำมันหอยเหมือนเดิมนั่นแหละค่ะ แต่กลัวชื่อเมนูอาหารจะซ้ำกัน เลยต้องเรียกเป็นผัดเห็ดออรินจิแทน เริ่มจะหมดมุกในการทำอาหารแล้วเหมือนกัน พอคิดอะไรไม่ออกก็วนๆ กลับมาเมนูเดิมๆ บางทีจำต้องหยุดอัพบล็อกไปเลยทีเดียว เพราะแต่ละเมนูที่เราทานๆ อยู่มันก็ซ้ำๆ ซากๆ กลับไปกลับมาอยู่แค่นี้แหละ บางครั้งอาหารชนิดเดิมแต่กลับเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่แล้วยังมีการดัดแปลงสูตรเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อความแตกต่าง (สำหรับคนที่เข้ามาดูเป็นประจำก็พอจะทราบบ้างเหมือนกันใช่มั๊ยคะ) มาลงมือทำผัดเห็ดออรินจิกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดออรินจิ 200 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
พริกแดง 1 เม็ด
กระเทียมไทยสับ 7 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 พับพี

วิธีำทำผัดเห็ดออรินจิ
- นำเห็ดออรินจิมาทำความสะอาด ล้างน้ำ แล้วผ่าครึ่งตามความยาวของเห็ด เตรียมไว้ (พอดีวันนี้ได้เห็ดดอกค่อนข้างเล็ก เลยทำได้แค่ผ่่าครึ่ง หรือบางดอกก็ไม่ต้องผ่าเลยก็มี)
- ล้างต้นหอมตัดเป็นท่อนๆ ส่วนพริกแดงล้างแล้วหั่นแฉลบเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เห็ดออรินจิลงไปผัด
- เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้ขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย
- พอเห็ดสุกใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกแดง และต้นหอมลงไป ผัดซักครู่ ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟทันทีร้อนๆ